Thứ Sáu, 12 tháng 9, 2014

Bị quở mắng vì ngồi ghế đá công viên

Ngồi ghế đá công cộng cũng bị đuổi đi chỗ khác

Hiện trạng thuộc về việc ngồi ghế đá đặt nơi công cộng cũng bị đuổi đi chỗ khác ?

Chiều ngày 9/11, trên đường đi làm về thấm mệt, chúng tôi ghé vào khu vực ghế đá trên Đường Thanh Niên (quận Tây Hồ, Hà Nội) nghỉ mệt, ngắm cảnh. Vừa ngồi được một lát, thì một chị gái khoảng chừng hơn 40 tuổi đon đả đến giới thiệu niềm nở: “Hai bọn cháu uống nước gì để bác lấy cho?”. Dạ, cảm ơn bác, chúng cháu không uống, chỉ ngồi nghỉ và hóng mát chút thôi”, chúng mình mỉm cười nói.

Chúng bọn mình vừa nói xong, ngay lập tức cô trở mặt bảo: "Hai mấy cháu không uống gì thì ra chỗ khác cho bác bán hàng”. Chúng chúng mình tức tối hỏi: “Ơ, sao lạ thế?”. &Ldquo;Không có gì mà lạ ở đây hết, cút ngay ra chỗ khác đi”, chị gái nói. Bạn bọn tôi ngồi bên thấy thái độ thuộc về người bác không thể chịu nổi, liền nổi nóng: “Đây là ghế nơi công cộng, bọn cháu có quyền được ngồi đây nghỉ mệt, thư giãn. Bác có quyền gì mà đuổi?”.

Hình minh hoạ : ghế đá công cộng

Vậy là cô liền quát mắng, hét lên chúng chúng mình bằng những tiếng nói rất xổ xàng, chua ngoa: “Ơ! Hai con này. Tụi mày thích nói lý với tao đúng không? ghế đá đây là để tớ bán nước. Tớ đã tử tế, mày không chịu hay muốn tiêu đời hả”.

Chúng mình không ngờ rằng những câu nói đó lại được tuôn ra từ miệng một người bác lớn tuổi như vậy. Thật là nổi da gà, mình và người bạn cũng chẳng muốn gây phiền hà, chuốc tai hại vào thân. Chúng chúng tôi đứng dậy và  tìm chỗ khác ngồi. Chúng tôi dẫn xe đi được vài bước, chị gái này còn cầm nguyên xô nước hắt về phía chúng mình.

Đến chiếc ghế đá thứ 2, bọn tôi vừa kịp dựng chiếc xe chuẩn bị ngồi thì một chị bán trà đá gần đó nói lớn: “Em ơi! Chỗ chị bán hàng không để xe được đâu”. Tôi nghĩ chẳng lẽ những chiếc ghế đá ở đây đều thuộc về quyền sở hữu của các vị bán nước, người dân chúng chúng tôi không được phép ngồi?

Tôi ở thủ đô Hà Nội cũng đã 5 năm, công viên nào bọn mình cũng từng đặt chân tới vài lần như: Công viên Thống Nhất, Nghĩa Đô, Hòa Bình, Dịnh Vọng… Nhưng chúng mình chưa gặp phải gặp cảnh người bán hàng chiếm dụng dụng ghế đá, to tiếng, đuổi người dân như chỗ này. Bởi ghế đá đặt nơi công cộng là để đáp ứng thị hiếu người dân. Ai đi qua cần nghỉ mệt, ngắm cảnh thì ngồi chứ đâu phải nơi buôn bán làm ăn họ.

Thấy ghế đá trống nhiều mà mình không được ngồi. Đến chỗ nào họ cũng đuổi vì đó là nơi “kiếm cơm” chủ sở hữu họ. Bọn bọn mình chuẩn bị chạy xe về thì bắt gặp thêm cảnh hai ông già đi dạo, đang chuẩn bị ngồi lên ghế đá, cũng bị người làm ăn đến đuổi đi. Có lẽ, người đi dạo ở đây phải ngồi lên cỏ nghỉ mệt, leo lên cây để ngắm cảnh?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét